“Đảo địa ngục” nhiều ý kiến trái chiều dành cho đạo diễn

Bom tấn “The Battleship Island” là tác phẩm chất lượng của điện ảnh Hàn Quốc. Nhưng đạo diễn Ryoo Seung-wan tỏ ra khá cực đoan khi muốn hướng nội dung đến tinh thần ái quốc.

Hashima là một hòn đảo nhỏ nằm ở phía tây nam của Nhật Bản, cách thành phố Nagasaki khoảng 15 km. Từng là mỏ khai thác than sầm uất hoạt động từ cuối thế kỷ XIX cho đến khi đóng cửa vào năm 1974, Hashima được coi là biểu tượng cho quá trình công nghiệp hóa của xứ sở hoa anh đào. Song, đó cũng là địa danh lịch sử gây nhiều tranh cãi, đặc biệt trong thời kỳ Thế chiến II.

Trong giai đoạn ấy, hàng trăm người dân Triều Tiên – lúc này đang nằm dưới ách đô hộ của Đế quốc Nhật Bản – đã bị ép đi lao động nô dịch tại mỏ than trên đảo Hashima.

Tuy nhiên, sự thật lịch sử chưa bao giờ được chính phủ Nhật chính thức thừa nhận hoặc công bố đầy đủ. Và Hashima trở thành điểm nóng nhạy cảm trong mối quan hệ chính trị ngoại giao giữa hai nước, đặc biệt khi hòn đảo được đệ trình lên UNESCO để trở thành Di sản Văn hóa thế giới vào năm 2015.

‘Dao dia nguc’: Phim chien tranh dam mau va cuc doan cua nguoi Han hinh anh 1
The Battleship Island – Đảo địa ngục là bộ phim mới nhất của đạo diễn nổi tiếng Ryoo Seung-wan.

Bộ phim The Battleship Island là tác phẩm mới nhất của đạo diễn Ryoo Seung-wan, lấy cảm hứng dựa trên những sự kiện có thật tại Hashima. Đây không phải là cái tên xa lạ đối với người hâm mộ điện ảnh xứ kim chi, bởi anh vốn là người đứng sau nhiều dự án điện ảnh chất lượng như The Unjust (2010), The Berlin File (2013), hay mới nhất là Veteran – Chạy đâu cho thoát (2015).

Tác phẩm mới là lần đầu tiên Ryoo Seung-wan thử sức với thể loại chiến tranh lịch sử. Mang đề tài nhạy cảm và đậm tính thời sự, cộng thêm ngân sách lên tới 25 tỷ won (gần 22 triệu USD), The Battleship Island là dự án rất được người dân Hàn Quốc và cộng đồng fan của điện ảnh xứ kim chi mong đợi vào mùa hè năm nay,

Bộ phim ra đời khi hàng loạt nhà làm phim Hàn Quốc đã và đang khai thác đề tài cuộc kháng chiến chống lại Đế quốc Nhật Bản của bán đảo Triều Tiên: từ các tác phẩm nghệ thuật kinh phí thấp Dongju: The Portrait of a Poet hay Spirits’ Homecoming, cho tới những dự án bom tấn như Assassination (2015) hay The Age of Shadows (2016).

Tần suất dày đặc của dòng tác phẩm càng khiến công chúng mong chờ The Battleship Island, với hy vọng Ryoo Seung-wan sẽ có lối tìm tòi và khai thác sáng tạo hơn, tạo ra điểm nhấn cho chuỗi phim “chống Nhật” đang ngày một đi vào lối mòn.review phim, Đảo địa ngục, The Battleship Island, Ryoo Seung-wan, Hwang Jung-min, So Ji-sub, Song Joong-ki.

Nguồn: zing.vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s